TÌM HIỂU VỀ MĂNG KHÔ, TÁC DỤNG VÀ CÁCH CHẾ BIẾN

Măng khô là một nguyên liệu không thể thiếu dùng để nấu các món ăn cổ truyền trong ngày Tết. Nó mang đậm hương vị miền núi, đem lại cảm giác ngon miệng cho người dùng. Chính vì vậy mà măng khô đang là sản phẩm rất được nhiều nội trợ tìm mua và tin dùng hiện nay. Không chỉ đơn thuần là nguyên liệu nấu, măng khô còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Măng khô là đặc sản quý được dùng để làm các món ăn ngon như vịt kho măng, gà nấu măng khô, các lục, cà ngừ kho măng…

Măng khô Hương Quê

MĂNG KHÔ LÀ GÌ?

Măng khô là một loại thực phẩm được chế biến từ mầm măng non của cây nứa, thường được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Măng khô được xem là đặc sản của các vùng miền núi như Tây Bắc, Tây Nguyên và rất được nhiều người ưa chuộng. Bởi khi chế biến thành các món ăn, măng khô mang lại hương vị rất đặc trưng, vừa có vị ngọt thanh tự nhiên vừa có hương thơm của núi rừng khiến người dùng khó cưỡng lại.

MÔ TẢ VỀ MĂNG KHÔ

Măng khô nguyên gốc phải được phơi kiệt và sấy khô hoàn toàn tự nhiên. Măng được phơi kiệt nước bằng nhiều cách, nếu gặp thời tiết nắng ráo thì măng sẽ được nắng, màu sắc vàng rộm tự nhiên. Còn nếu thời tiết không thuận lợi và ít nắng, người ta thường treo măng lên gác bếp để măng được sấy khô. Khi măng được sấy khô và chuyển sang màu vàng, người ta mới xẻ măng ra thành từng miếng, lại phơi thêm lần nữa, sau đó mới đem bán.

Măng khô Hương Quê

NGUỒN GỐC CỦA MĂNG KHÔ

Măng khô được chế biến từ măng nứa – là loại măng được bà con dân tộc đi thu hái từ các mầm măng non của cây nứa có nguồn gốc từ các rừng nứa trên các vùng núi, đặc biệt là 2 khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên. Đây là 2 khu vực cung cấp măng khô ngon nhất ở nước ta.

Măng non

Măng là mầm non của tre nứa…, được gọi bằng nhiều tên khác nhau như duẩn, mao duẩn, trúc duẩn, trúc nha… Đối với nhiều nước ở phương Đông, măng khô là một trong những loại thực phẩm thông dụng. Ở nước ta, măng khô cũng là một nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn được mọi người ưa thích. Thật khó có thể nghĩ rằng trên mâm cỗ những ngày Lễ Tết lại thiếu món canh măng khô thơm ngon.

CÁCH LÀM MĂNG KHÔ

Để có được sản phẩm măng khô là cả một quá trình tỉ mỉ và cẩn thận của người trồng măng.

Cách thu hái măng

Măng khi thu hái yêu cầu phải là măng chưa già, còn non, có kích thước vừa phải. Sau khi thu hái măng về sẽ được người dân tiến hành sơ chế thành măng khô, bởi măng tươi không bảo quản được quá lâu.

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô

Măng sau khi thu hái về phải bóc vỏ rồi tiến hành luộc. Để loại bỏ độc tố trong măng, bạn cần bỏ 1 nắm lá rau ngót vào nồi, rồi đổ nước luộc qua một lần. Sau 15 phút, thử xem măng đã chín chưa, nếu chín rồi thì nhấc xuống vớt măng ra rửa lại bằng nước lạnh, xả sạch rau ngót còn bám trên măng là được.

Cách sơ chế măng và phơi măng

Sau khi loại bỏ độc tố trong măng như trên, người ta tiến hành thái lát mỏng, măng sẽ được bỏ lên khay đan bằng tre nứa rồi gác lên cao phơi cho nhanh khô. Trong quá trình phơi măng, người ta thường lật qua lại 2-3 lần để măng khô đều. Nếu được nắng thì chỉ cần phơi 2-3 ngày là măng sẽ khô hoàn toàn.

HÀM LƯỢNG CÁC CHẤT CÓ TRONG MĂNG KHÔ

Măng khô được xem như là một món rau thay thế cho các bữa ăn gia đình. Theo kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong măng khô có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm các chất như protid, lipid, glucid, muối khoáng, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C, B1, B2, B3 và hàm lượng chất xơ rất cao nên rất tốt cho đường ruột và tiêu hóa của người dùng.

TÁC DỤNG CỦA MĂNG KHÔ

Trước đây, có quan niệm cho rằng măng khô là một trong những đồ ăn vô bổ, thậm chí không ít người nghĩ rằng ăn nhiều măng khô sẽ “hại máu”. Nhưng, kỳ thực đây là một trong những loại thực phẩm rất có giá trị, nhất là trong thời buổi hiện nay khi người ta nhiều khi quá ham đồ béo bổ, tinh chế mà bỏ quên các thực phẩm có nhiều chất xơ.

Tác dụng của măng khô trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, măng khô có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông…

Tác dụng của măng khô trong y học hiện đại

Theo khoa học, măng khô là loại dược liệu mang vị ngọt, tính đắng, có tác dụng tốt trong việc giải độc, mát gan, tiêu đờm. Do có hàm lượng chất xơ cao nên măng khô có tác dụng nhuận tràng, chống co thắt và được dùng nhiều cho các triệu chứng chữa hen suyễn, thấp khớp; chữa sốt cao; măng được ép thành nước chữa viêm họng, chữa ho; chữa mụn nhọt hoặc mụn đầu đinh; măng khô còn có tác dụng giảm béo cho người thừa cân…

Một số tác dụng thần kì khác của măng khô

Ngoài ra, trong măng còn khô chứa khá nhiều magie và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp và giàu chất xơ, măng khô là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, với hàm lượng magie khá phong phú và một loại đường đã có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung thư, kháng ung thư và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư hiện nay.

LƯU Ý KHI CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG MĂNG KHÔ

Măng khô mặc dù là một nguyên liệu rất bổ dưỡng nhưng khi dùng chúng ta cũng không nên quá chủ quan. Sau đây là một vài lưu ý mà bạn nên biết khi chọn mua măng khô cũng như khi dùng để đảm bảo sức khỏe gia đình và có được những món ăn ngon từ măng khô đúng chuẩn.

Cách chọn mua măng khô ngon

  • Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
  • Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Cách sơ chế măng khô đúng cách

Trước khi chế biến măng khô, cần có các bước xử lý để loại bỏ hết vị đắng và độc tố nếu có trong măng.

Măng khô rửa sạch bụi bẩn, sau đó cho măng khô vào ngâm nước trong 6 – 8 tiếng cho măng nở mềm. Thay nước ngâm măng vài lần để loại bỏ vị đắng.

Luộc kỹ măng, sau đó chắt bỏ nước và thay nước mới. Luộc và xả măng 2 – 3 lần đến khi nước luộc trong lại, không còn mùi khó chịu. Trong khi luộc hãy để mở nắp để độc tố bay hơi.

Sau khi luộc xong, xả sạch măng bằng nước lạnh, để nguội. Xé măng thành sợi nhỏ để chuẩn bị chế biến các món ăn. Nếu không sử dụng ngay có thể đậy kín rồi bảo quản 1 tuần trong ngăn mát.

Cách bảo quản măng khô

Cách bảo quản măng khô tốt nhất là cho măng khô vào túi có khóa kéo và để ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

CHẾ BIẾN CÁC MÓN TỪ MĂNG KHÔ

Măng khô nấu sườn lợn

Nguyên liệu:

  • 400g thịt sườn non.
  • 200g măng khô đã được sơ chế (như trên).
  • Hành lá, hành khô.
  • Các loại gia vị cơ bản như muối, đường, hạt nêm, nước mắm.

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế

– Sườn non mua về đem đi làm sạch rồi chặt từng khúc vừa ăn. Chần sơ sườn trong nồi nước đun sôi để loại bỏ hết tạp chất hay mùi hôi.

– Vớt sườn ra và rửa lại thật sạch. Sau đó cho sườn vào nồi rồi đổ nước lạnh ngập phần thịt và thêm vào một ít muối. Đun đến khi nước sôi rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục hầm trong khoảng 1 tiếng.

– Măng khô sau khi sơ chế xé sợi hoặc cắt thành miếng nhỏ.

– Hành lá đem đi rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Đun nóng chảo với 1 thìa dầu ăn để phi thơm hành khô rồi xào sơ qua măng khô. Bạn cần nêm vào măng một ít muối, đường, tiếp tục đun khoảng 5 – 7 phút.

– Cho măng vào nồi nước hầm sườn trước đó và hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm rồi nêm nếm lại các gia vị tùy theo khẩu vị.

– Thêm vào nồi một ít hành lá thái nhỏ và tắt bếp. Bạn có thể chần thêm hành củ trắng xếp lên trên để trang trí cho món canh măng khô thêm hấp dẫn, bắt mắt.

– Đổ canh ra tô và dọn lên mâm để thưởng thức cùng chén cơm nóng hay bún đều rất ngon.

Măng khô Hương Quê nấu sườn lợn

Đây là cách làm món canh măng khô nấu sườn ngon khá đơn giản, dễ thực hiện, ít tốn nhiều thời gian lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi người trong gia đình.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Hương Quê – Gìn giữ hương vị quê hương

Hotline/Zalo: 0768 67 1188

Fanpage: www.facebook.com/huongque.huongviquehuong

Shopee: www.shopee.vn/huongque.food

Cơ sở sản xuất: Xã Tiến Thịnh – Huyện Mê Linh – TP. Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *